My Lunch Last week

ห่างหายจากรายงานอาหารกลางวันมาหลายมื้อ
วันนี้มานำเสนอ ของอร่อยกันอีกแล้ว ช่วงนี้ไม่รู้เป็นยังงัย อยากทานตะไคร้เป็นพิเศษ
เลยออกลุยตลาดได้เครื่องของ ยำตะไคร้ มาตุนไว้ในตู้เย็นทานได้หลายมื้อเลย
เครื่องก็ไม่มีอะไรมากมาย เริ่มจากตะไคร้เอามาหั่นบางๆ หัวหอมแดงหั่นบางๆ
หมูสับก็ลวกสุก เห็ดเข็มทองหั่นลวก ผักชีใหญ่ แล้วก็ชอบผักอะไรก็ใส่เพิ่มตามชอบใจ
อย่างเราก็ใส่ กะหล่ำปลีหั่นฝอย กับแครอทเพิ่ม เพิ่มปริมาณตอนทานแทนข้าวงัย


ต่อมาเมนูเครื่องดื่มบ้าง นานๆทำที (ขี้เกียจทุบน้ำแข็งอ่ะ)
พอดีได้มะนาวถูกๆมา 2 ตระกร้าเมื่ออาทิตย์ก่อนเลยได้ไอเดียทำน้ำมะนาว-มินท์ซะเลย
ดื่มแล้วเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นมินท์ทำให้สดชื่นมากๆค่ะ ลองทำดูนะค่ะ
ง่ายมากๆ เอาใบสะนะเหน่ (ภาษาฝรั่งเรียกมินท์) น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำแข็ง
เติมเกลืออีกเล็กน้อย เอาทั้งหมดใส่เครื่องปั่น แล้วก็กดปุ่ม… เสร็จแล้วค่ะ

แล้วก็มาถึงเมนูสุดท้ายเป็น….เฝอ
ซื้อแบบสำเร็จรูปมาตอนไปเที่ยวเวียดนาม (เหมือนมาม่าบ้านเรา)
เลยลองมาต้มดู หน้าตามันคล้ายๆเส้นเล็กแต่ใหญ่กว่า
แต่เราว่าเส้นเล็กบ้านเราเหนียวนุ่มกว่านะ
เราก็ใส่เครื่องเพิ่มเอง เช่น เนื้อไก่ กระหล่ำหั่นฝอย ต้นหอม กระเที่ยมเจียว
รสชาติใช้ได้ทีเดียว ทานแล้วนึกถึงตอนไปเที่ยวเวียดนามดี หุ..หุ…
วิธีต้มเหมือนต้มมาม่าเลย แต่เราต้มน้ำให้เดือดก่อน
แล้วใส่เนื้อไก่ จากนั้นก็ใส่ผัก ใส่เส้น ใส่เครื่องปรุง พอเดือดสักพัก
ก็ยกลงใส่ต้นหอม กระเทียมเจียว แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
 
อร่อยแบบนี้จะอ้วนขึ้นอีกไหมเน้อ….

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s